ข่าวและบทความ

ประโยชน์คอลลาเจนกับผู้หญิง

                           

 

 

                      ในร่างกายของคนเรามีโปรตีนอยู่มากมาย ซึ่งประมาณ 30-40% จะเป็นคอลลาเจน ระดับของปริมาณคอลลาเจนในร่างกายจะลดลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น โดยพบว่าคนที่มีอายุ 25 ขึ้นไป จะมีปริมาณ คอลลาเจน ลดลงทุกปี ปีละ 1.5% ซึ่งมักจะเกิดกับผู้หญิงมากกกว่าผู้ชาย

การลดลงของคอลลาเจนจะทำให้

  1. ความยืดหยุ่นและสภาพความแข็งแรงของโครงสร้างอวัยวะต่างๆของร่างกายลดลง
  2. ทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลงอันเป็นสาเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย
  3. คอลลาเจนยังเป็นส่วนประกอบถึง 90% ของเนื้อกระดูก โดยมีแคลเซียมสะสมอยู่ในช่องว่างระหว่างคอลลาเจน การขาดคอลลาเจน จะทำให้แคลเซียมไม่สามารถสะสมในกระดูกได้ ทำให้เกิดภาวะกระดูกเสื่อม และเปราะหักง่ายทั่วร่างกาย การเกิดปัญหาข้อเสื่อม กระดูกเสื่อม อันเนื่องมาจาก คอลลาเจน ใน กระดูก ลดลง ทำให้ กระดูก ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ขาดความยืดหยุ่น เปราะหักง่าย


การเสริมสร้างคอลลาเจน
อย่างไรก็ตาม เราสามารถเสริมสร้าง คอลลาเจน ให้ร่างกายได้ ด้วยการฉีด คอลลาเจน เข้าใต้ชั้นผิวหนังแท้ และอีกวิธีที่ง่ายและสะดวกคือ การรับประทาน คอลลาเจน เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของชั้นผิวหนังและเพื่อเสริมให้กระดูกแข็ง แรง ควรรับประทาน คลอลาเจน และ แคลเซียม เสริมจะช่วยป้องกัน ภาวะกระดูกพรุนได้

ในการเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก กระดูกอ่อน และฟัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานคอลลาเจนเสริม ร่วมกับแคลเซียม ข้อเสื่อมเกิดจากการที่กระดูกอ่อนบางลงหรือฉีกขาดออกเมื่อมีการเคลื่อนไหว ข้อ จึงทำให้กระดูกใหญ่ 2 ชิ้น กระทบเสียดสีกัน เป็นผลให้เกิดอาการปวด บวม ข้ออักเสบ ฝืดขัดเวลาขยับหรือเคลื่อนไหว และเสียงกรุบกรับตามข้อ คอลลาเจนช่วยแก้ปัญหาและลดอาการดังกล่าวได้

โดยเมื่อร่างกายได้รับคอลลาเจนจะมีการดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือดและกระตุ้น ให้มีการสร้าง Collagen และ Proteoglycan ขึ้นจึงทำให้เกิดการเสริมสร้างความแข็งแรง ปรับสภาพความยืดหยุ่น เพิ่มความหนาแน่นของกระดูกอ่อนทำให้ไม่มีอาการปวดหรืออักเสบของข้ออันมาจาก สาเหตุข้อเสื่อม

นอกจากจะลดปัญหาของเรื่องข้อเสื่อมแล้ว คอลลาเจนไฮโดรไลเซท ยังมีประโยชน์ในผู้มีปัญหาเรื่องกระดูก เช่น ในผู้หญิงวัยทองที่จำเป็นต้องเสริมแคลเซียม และจำเป็นต้องใช้ยาที่ป้องกันการสลายของแคลซียมจากกระดูก เมื่อรับประทานคอลลาเจนไฮโดรไลเซทร่วมด้วย พบว่ามีส่วนหรือมีผลทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น และลดการสลายแคลเซียมจากกระดูกได้ดีกว่าการใช้ยาแต่เพียงอย่างเดียว

แหล่งที่มาของคอลลาเจน
ปัจจุบันคอลลาเจนสามารถสกัดมาจากเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนของสัตว์เช่น วัว หมู และสกัดมาจากหนังหรือเกล็ดปลาทะเลน้ำลึกและได้มีการพัฒนาคอลลาเจนไฮโดรไลเซท ในรูปแบบที่รับประทานง่าย และมีรสชาติอร่อย เช่น นำมาทำเป็นผงบรรจุกระป๋องไว้ชงดื่มและให้ละลายง่ายในน้ำเย็น เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์จำพวกชา กาแฟ อาหารบำรุงสมองหรือในรูปแบบแคปซูล เป็นต้น ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านยา และตามร้านขายผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ อันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องของปัญหาข้อเสื่อม กับการรับประทานคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารอาหารอย่างหนึ่งที่มิใช่ยาแต่มีคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อโรคข้อ กระดูกเสื่อมได้ จึงทำให้ลดการใช้ยาแก้ปวดและยาต้านการอักเสบ รวมทั้งทำให้การเคลื่อนไหวของข้อดีขึ้นได้ ซึ่งก็คือทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและเนื้อเยื่อต่างๆแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของคอลลาเจน
ถ้าหากรับประทานอย่างต่อเนื่อง จะทำให้สุขภาพผิวของท่านแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นดี ช่วยลดริ้วรอยเหี่่ยวย่น ทำให้ผิวพรรณกระชับ เนียนใส เปล่งปลั่ง ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับ เพิ่มความกระฉับกระเฉง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงข้อต่อ และ กระดูก ในผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป คอลลาเจนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ผู้ที่เป็นโรคปวดข้อ ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยเหล่านี้มีสุขภาพดีขึ้น

 

 

 

1 เอกสารแนบ(63.62 KB)